//
you're reading...
Đề thi cấp tỉnh - Đồng Tháp

Bài tập huấn luyện: Sen Đồng Tháp

[Bộ đề huấn luyện vòng tỉnh Đồng Tháp]


Chọn đội tuyển dự thi quốc gia – 2015 – Bài 2


Đề bài


Đồng Tháp nổi tiếng với những hồ sen. Đây cũng là nơi thu hút khách du lịch đến tham quan và chụp các bức ảnh đẹp về làm kỷ niệm. Các hồ sen này thường là tự nhiên hoặc nhân tạo và để trồng được một hồ sen đẹp, người ta phải mất khá nhiều thời gian. Ngoài ra, ở đây có các hồ sen đặc biệt có dạng hình vuông được chia thành các ô vuông đơn vị mà mỗi ô như vậy chỉ mọc vừa được một cụm hoa sen, gồm cả hoa và lá. Chủ một hồ sen phát hiện  ra rằng cứ sau một đơn vị thời gian nhất định, một cụm sen ban đầu nằm ở ô vuông X có thể sinh ra các cụm sen nằm ở các ô vuông kề cạnh (có chung đúng một cạnh) với X. Sau một đơn vị thời gian nữa, các cụm sen vứa được sinh ra cùng với cụm sen đã có lại đồng loạt sinh ra các cụm sen mới theo quy luật trên. Và cứ tiếp tục như thế mà phủ kín cả hồ sen. Biết thêm rằng một cụm sen chỉ sinh ra các cụm sen mói trong vòng phạm vi của hồ và các ô vuông chưa có cụm sen nào ở đó. Ngoài ra, nếu có hai cụm sen có khả năng cùng sinh ra một cụm sen mới vào một ô vuông chung nào đó thì cụm sen nào sinh ra cũng được.

Biết rằng chủ hồ sen chỉ đưa hồ vào kinh doanh du lịch khi có một số lượng nhất định các ô vuông trong hồ được phủ kín bởi các cụm sen. Yêu cầu đặt ra là xác định số đơn vị thời gian ít nhất cần có để sau khi một cụm sen được đặt vào vị trí nào đó trên hồ, chúng sẽ sử dụng được.

 

Yêu cầu. Cho biết truoecs kích thước của hồ, số cụm sen cần có thể đưa vào kinh doanh, vị trí của ô vuông cụm sen đầu tiên được đặt vào (ở hàng nào tính từ trên xuống và cột nào tính từ trái sang). Xác định số đơn vị thời ian ít nhất cần để các cụm sen sinh sôi và có đủ số sen mong muốn.

 

Dữ liệu vào. Trong file SENDONGTHAP.INP, có 4 số nguyên dương là n,a,b,c với n là kích thước của hồ sen n x n và 1 ≤ n, c ≤ 109; a,b với 1 ≤ a, b ≤ n lả vị trí cụm sen ban đầu với a là chỉ số dòng, b là chì số cột; c, 0 ≤ c ≤ n2 là số cụm sen cần có.

 

Dữ liệu ra. In vào file SENDONGTHAP.OUT, một số nguyên dương duy nhất là tổng số đơn vị thời gian ít nhất để hồ sen có thể đưa vào sử dụng.

 

Ví dụ.

SENDONGTHAP.INP SENDONGTHAP.OUT
4 2 3 11 2
5 4 3 1 0

 


Hướng dẫn


[]


Chương trình


[]

Advertisements

About pascalteacher

Trang thông tin Toán học và Tin học

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Các tác giả

Chuyên mục

Tháng Mười Hai 2016
H B T N S B C
« Th11   Th1 »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

NCT Computer

Flickr Photos

Thống kê

  • 325,978 lượt xem

pascalteacher.nct@gmail.com


Trang huấn luyện học sinh giỏi Tin học

Advertisements
%d bloggers like this: